kiến thức y khoa

Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 07/5/2022 trên thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó đã có 09 trường hợp tử vong. Hiện ở Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh nào.

Bệnh Tay chân miệng (TCM) là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 03 tuổi. Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường tiêu hóa qua tiếp xúc với đồ dùng, đồ chơi, vật dụng dùng chung... Bệnh do vi rút đường ruột gây nên, nhóm vi rút gây bệnh hay gặp nhất là Enterovirus 71.

Đậu mùa khỉ là một bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh lây nhiễm từ động vật do vi rút gây ra, có nghĩa là bệnh có thể lây lan từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người.

Tạo môi trường làm việc trong lành, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc; giúp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá cho người lao động.

Ngộ độc rượu là một tình trạng nghiêm trọng khi chúng ta uống một lượng lớn rượu trong khoảng thời gian ngắn. Việc uống quá nhiều và quá nhanh có thể ảnh hưởng đến hơi thở, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, phản xạ hầu họng và nghiêm trọng nhất là dẫn tới tình trạng hôn mê và tử vong.

Tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền qua đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt tăng cao vào tháng 2 - 4 và tháng 9 - 10. Trẻ dễ bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất dịch từ các nốt phỏng, phân, chất nôn của người bệnh. Bệnh tay chân miệng được biết đến là một trong những bệnh có khả năng lây lan rất nhanh, bệnh truyền trực tiếp từ người sang người thông qua đường miệng, nước bọt, qua các chất tiết từ mũi, phân của trẻ mang bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm vi rút cấp tính do muỗi vằn truyền. Hiện nay bệnh vẫn không có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin dự phòng nên có thể dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Mọi người đều có thể bị mắc bệnh từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn.

Hàn the có khả năng tích tụ trong cơ thể gây tổn thương gan và thoái hóa cơ quan sinh dục. Hàn the còn gây tổn thương ruột, não và thận. Khi ăn thực phẩm có chứa Hàn the gây hiện tượng khó tiêu, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, tróc da, nổi mẩn đỏ, chán ăn, mệt mỏi cho cơ thể. Nếu dùng thực phẩm có Hàn the lâu ngày, tác hại này sẽ tăng dần, làm ảnh hưởng tới sự phát triển, đặc biệt là đối với trẻ em trong tuổi trưởng thành. Sử dụng thực phẩm chứa Hàn the quá liều có thể gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí dẫn đến tử vong.

Hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp trên địa bàn tỉnh An Giang, với sự xuất hiện của biến chủng Omicron. Nước ta đã chuyển sang giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID -19” các cơ sở trường học, các trường mầm non mẫu giáo đã và đang mở cửa để đón học sinh quay trở lại. Vì vậy, các em cần được tiêm vắc xin phòng COVID-19 để bảo vệ sức khỏe và sớm trở lại với sinh hoạt, học tập bình thường.

Trước mối quan tâm của cộng đồng về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 trẻ em độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi, CDC Mỹ đã đưa ra một số thông tin liên quan.
Thông báo


Tìm kiếm

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO