kiến thức y khoa

Hãy tự bảo vệ bản thân và cộng đồng trước đại dịch COVID-19
[ Cập nhật vào ngày (11/01/2022) ]

Đại dịch COVID-19 đang bùng phát khắp nơi trên trên toàn thế giới, trong đó có nước ta. Mỗi ngày, tại Việt Nam đều liên tục có thêm ca mắc COVID-19 mới. Để góp phần đẩy lùi dịch bệnh, cách tốt nhất để ngăn ngừa sự lây lan của vi rút Corona là mỗi cá nhân phải tự bảo vệ bản thân, không tạo cơ hội cho loại vi-rút nguy hiểm này “tấn công” mình bằng các biện pháp như sau:


Tuân thủ thực hiện giãn cách xã hội

Bộ Y tế khuyến cáo duy trì khoảng cách 2 mét với người khác ở những nơi công cộng. Khoảng cách này sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc trực tiếp với các giọt bắn từ đường hô hấp tạo ra khi ho hoặc hắt hơi.

Rửa tay

Giữ vệ sinh sạch sẽ là một thói quen cần thiết giúp ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19. Chúng ta cần thực hiện những biện pháp vệ sinh cá nhân như một thói quen hằng ngày:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây; đặc biệt là sau khi bạn ở nơi công cộng, hoặc sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.

- Những thời điểm cần thiết phải rửa tay: Trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn; Trước khi chạm vào mặt; Sau khi sử dụng nhà vệ sinh; Sau khi rời khỏi nơi công cộng; Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi; Sau khi xử lý khẩu trang của mình; Sau khi thay tã; Sau khi chăm sóc người bệnh; Sau khi chạm vào động vật hoặc vật nuôi.

- Nếu không có sẵn xà phòng và nước, hãy sử dụng sản phẩm khử trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Khi vệ sinh tay, chúng ta cần đảm bảo đôi bàn tay đã có sản phẩm khử trùng tay và chà xát hai tay với nhau cho đến khi tay cảm thấy khô.

- Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa sạch.

- Ngoài việc rửa tay, hãy khử trùng các bề mặt thường xuyên tiếp xúc hàng ngày. Các bề mặt này bao gồm bàn, tay nắm cửa, công tắc đèn, mặt bàn, tay cầm, bàn làm việc, điện thoại, bàn phím, bồn cầu, vòi nước và bồn rửa.

Đeo khẩu trang:

Chúng ta nên đeo khẩu trang che kín mũi, miệng ở những nơi công cộng. Khẩu trang được xem như “tấm màn bảo vệ” bằng cách giữ lại các giọt của chính mình trong khẩu trang, giúp giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, đồng thời cũng giảm nguy cơ nhiễm bệnh qua các giọt có chứa vi-rút bằng cách ngăn chặn tiếp cận đường thở của chính bản thân mình. Lưu ý: Đeo khẩu trang đúng cách; Khẩu trang sau khi sử dụng xong bỏ vào thùng rác có nắp đậy, không bỏ bừa bãi.

Hạn chế việc đi lại

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên hạn chế đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Đi ra khỏi nhà là cơ hội lây nhiễm và lây lan COVID-19 cho bản thân và người xung quanh. Ở nhà là biện pháp tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Đối với những người có nguy cơ mắc các biến chứng của COVID-19, chẳng hạn như những người có bệnh lý tiềm ẩn hoặc những người lớn tuổi, cần hết sức thận trọng khi ra khỏi nhà. Nếu bắt buộc phải đi ra khỏi nhà, hãy thực hiện các biện pháp an toàn.

Tự theo dõi các triệu chứng, tuân thủ thực hiện khai báo y tế, đến Cơ sở Y tế kiểm tra sức khỏe khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19, không tự ý mua thuốc tự điều trị tại nhà

Các triệu chứng nhiễm vi-rút Corona thường có biểu hiện tương tự như các triệu chứng nhiễm vi rút đường hô hấp khác, chẳng hạn như cúm. Các triệu chứng có thể bao gồm: Sốt hoặc ớn lạnh; Ho; Thở gấp hoặc khó thở; Mệt mỏi; Đau nhức cơ hoặc cơ thể; Đau đầu; Mất vị giác hoặc mùi mới; Đau họng; Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi; Buồn nôn hoặc nôn mửa; Bệnh tiêu chảy.

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đã tiếp xúc với một người bị nhiễm COVID-19 và có các triệu chứng nêu trên, hãy đến các Cơ sở Y tế gần nhất để được kiểm tra sức khỏe, không tự ý mua thuốc uống để tự điều trị tại nhà. Tránh tiếp xúc với người khác và đeo khẩu trang nếu bạn cần rời khỏi nhà khi bị bệnh./.
Hoàng Thị Thúy Kiều Em – Tổ TTGDSK - TTYT huyện Thoại Sơn
Thông báo


Tìm kiếm

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO