TUYÊN TRUYỀN PHÒNG BỆNH
[ Cập nhật vào ngày (30/12/2024) ]
PHÒNG NGỪA DỊCH BỆNH MÙA ĐÔNG XUÂN
PHÒNG NGỪA DỊCH BỆNH MÙA ĐÔNG XUÂN
Cuối mùa đông và đầu mùa xuân là giai đoạn gió mùa lạnh, hanh khô là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển, làm gia tăng nguy cơ gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp; thời điểm này thường diễn ra nhiều lễ hội, mọi người gia tăng tiếp xúc gần nên có nguy cơ bùng phát dịch bệnh càng cao. Nhằm chủ động phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả các bệnh truyền nhiễm mùa đông – xuân, chúng ta cần có những biện pháp phòng bệnh phù hợp để giảm nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt là trẻ em.
Các bệnh thường gặp mùa Đông - xuân:
1. Bệnh cảm cúm: Là dịch bệnh lây qua đường hô hấp khi giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng của người bệnh bắn ra bên ngoài không khí do hắt hơi, ho, xì mũi,…, cảm cúm thường có triệu chứng như đau đầu, ngạt mũi, sốt, đau họng
2. Bệnh Sởi, rubella: Là 2 căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Triệu chứng của bệnh thường là sốt, phát ban và viêm đường hô hấp. Đặc biệt bệnh lây lan nhanh qua đường hô hấp và có nguy cơ trở thành đại dịch, nhất là ở các trẻ em chưa được tiêm phòng vắc – xin sởi, rubella.
3. Bệnh Quai bị: Do vi rút gây ra và rất dễ lây qua đường hô hấp. Bệnh thường có các triệu chứng sốt từ 38-39 độ C, kéo dài trong 3-4 ngày, mệt mỏi, ăn ngủ kém, nhức tai, đau đầu, cảm giác ớn lạnh, sợ gió, viêm tuyến mang tai, trẻ thường sưng cả hai bên, ít khi sưng một bên.
4. Bệnh Thủy đậu: Là bệnh lây qua đường hô hấp do virus Varicella Zoster gây ra. Biểu hiện của bệnh gồm mệt mỏi, sốt nhẹ, chảy nước mũi, nhức đầu, đau họng, nổi ban ngứa ở mặt, cổ rồi nhanh chóng lan ra toàn thân.
Các biện pháp phòng chống dịch bệnh:
1. Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.
2. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu… Hạn chế đến những chỗ đông người.
3. Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều loại trái cây để giúp cơ thể tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm/sản phẩm từ gia cầm ốm, chết không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm.
4. Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…).
5. Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, giữ ấm nhà cửa.
6. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.
7. Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời./.
Trumg tâm Kiểm soát bệnh tật
TỔ TRUYỀN THÔNG GDSK TTYT THỰC HIỆN
Tổ TTGDSK-TTYT Thoại Sơn