lỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Hơn 40 năm kể từ ngày thành lập (1979-2019), với một vài căn nhà thiếc tiền chế đơn sơ từ doanh trại của chế độ cũ, đội ngũ thầy thuốc ít ỏi, chỉ 1 bác sĩ, vài điều dưỡng, hộ sinh đến nay là Trung tâm Y tế với 406 y, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và cán bộ khác. Trung tâm Y tế Thoại Sơn là “cái nôi” gắn bó bao thế hệ cán bộ, y, bác sĩ… đang chung tay góp công sức của mình vào sự nghiệp chăm lo sức khỏe cho nhân dân, không chỉ trong mà còn phục vụ các huyện lân cận ngoài địa phương

Năm 1979, thực hiện mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Đảng, Chính quyền lúc đó quyết định thành lập một “Bệnh Viện” để khám chữa bệnh (KCB) cho nhân dân. Từ khi thành lập, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, có những hạn chế và non kém về nhiều mặt, song Bệnh Viện vẫn là cơ sở y tế đầu tiên và lớn nhất của huyện từ đó đến nay. Sự ra đời này đã tạo tiền đề quan trọng, đặt nền móng cho sự kết hợp giữa nền y học hiện đại và y học cổ truyền trên mảnh đất 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng cao quý. Từ sau ngày đất nước thống nhất với vô vàn khó khăn, việc thiết lập một Bệnh Viện, cung ứng cơ sở vật chất và các thể chế về KCB gặp khó khăn, bị động. Vào thời kỳ này, phương thức chăm sóc sức khỏe là kết hợp quân-dân y, còn về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế gần như là con số không. Phòng Y tế huyện với 3 đến 5 người thực hiện chức năng quản lý nhà nước về y tế. Việc điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân do Bệnh Viện đảm nhiệm với 20 người, kết hợp Đội Vệ sinh y tế dự phòng khoảng 10 người và Hiệu thuốc lúc cao nhất là 5 người đảm trách. Tổng số cán bộ, y, bác sĩ, y tá, nhân viên toàn ngành Y tế địa phương có khoảng 40 người nhưng chỉ có 1 bác sĩ, một số y sĩ, y tá. Đã vậy, địa phương phải đương đầu với nhiều đợt dịch tả, thương hàn, sốt xuất huyết… và tỷ lệ suy dinh dưỡng, phát triển dân số thuộc vào loại cao của tỉnh. Để giải quyết hệ lụy này, ngành Y tế đề nghị và được Sở Y tế An Giang đồng ý cho hình thành Trường Y tế sơ học đào tạo cán bộ tại chỗ nhằm mục tiêu “lấy ngắn nuôi dài”. Qua  2 lớp y tá đầu tiên này và qua từng giai đoạn, lực lượng này đã góp phần không nhỏ cho sự lớn mạnh của đội ngũ KCB ở địa phương. Đặc biệt, ở giai đoạn này ngoài lớp người tự học để trau dồi kiến thức cho bản thân, số người ở các nơi đến huyện phục vụ, “chi viện” là không ít. Đây được coi là đội ngũ quan trọng góp phần làm nên những thành tích có được như ngày hôm nay. Giai đoạn 10 năm (1979- 1989) ngành Y tế huyện đã từng bước nâng chất phục vụ KCB, đồng thời duy trì và đầu tư phát triển con người, cơ sở vật chất ở 17 Trạm Y tế ở cơ sở. Cùng với việc KCB, ngành Y tế thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về nhận thức, ý thức bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng, chống các loại dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân.

Với số người ít ỏi ban đầu, cơ sở vật chất y tế gần như tạm bợ, đến nay cơ sở vật chất khang trang. Hiện Trung tâm Y tế huyện có 36 đơn vị thuộc và trực thuộc (gồm 04 phòng chức năng, 14 khoa, 17 Trạm Y tế xã ) với tổng số nhân viên là 374 y, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng; khác: 32… Tổng số có 66 bác sỹ (trong đó 02 bác sỹ chuyên khoa II, 16 bác sĩ là chuyên khoa I và 48 bác sỹ đa khoa) và 13 dược sỹ (trong đó có 02 dược sỹ chuyên khoa I và 11 dược sỹ đại học) “Bệnh viện” ban đầu từ có 4, 5 khoa điều trị các chứng bệnh thông thường, nay số khoa đã có 14 khoa, có thể chữa trị được nhiều căn bệnh nặng, nguy hiểm….

Về cơ sở vật chất của Trung tâm và các Trạm Y tế đã được nâng cấp và bổ sung trang thiết bị cần thiết. Nếu “Bệnh viện” huyện ở thời đầu chỉ có 5-6 giường bệnh, thì số này đã nâng lên 130 vào năm 2013 và hiện tại 170 giường, đã đáp ứng nhu cầu phục vụ cho người bệnh và thân nhân bệnh nhân. Cùng với nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế từng bước hoàn thiện, việc KCB tốt nhất được toàn ngành minh định là mục tiêu hướng đến. Về việc này qua hàng năm, từng giai đoạn luôn được ngành Y tế, đặc biệt là cấp ủy địa phương quan tâm. Những trang thiết bị phục vụ cho cấp cứu được đầu tư cơ bản và đồng bộ qua chương trình hợp tác Việt Nam-EC của Bộ Y tế. Hàng năm, từ nguồn kinh phí của ngành, của địa phương đã từng bước bổ sung và nâng cấp y cụ, trang thiết bị bảo đảm nhu cầu KCB, phòng, chống bệnh.

Trong quản lý KCB, thanh toàn viện phí, vấn đề liên quan được xử lý qua phần mềm vi tính tạo thuận lợi cho người bệnh và rút ngắn thời gian đáng kể. Cùng với nâng cao chất lượng KCB, về nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được Trung tâm Y tế chú trọng đẩy mạnh. Những năm gần đây đã có một số công trình nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị thực tiễn được cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm Y tế thực hiện. Ngoài quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị y tế, Trung tâm Y tế tiếp tục có những bước chuyển biến mạnh mẽ, tiến bộ vượt bậc về đổi mới tư duy, nhận thức, cách tiếp cận, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thực hiện triệt để phong cách phục vụ “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”, lấy người bệnh làm trung tâm. Đặc biệt, qua 10 năm (2009-2019) Trung tâm Y tế tích cực phối hợp với Hội Bảo trợ Người tàn tật, trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo huyện, Bệnh viện 3 chuyên khoa tỉnh, Viện tim TP Hồ Chí Minh đã tổ chức mổ mắt từ thiện trên 1.200 trường hợp và 68 trường hợp tim bẩm sinh của trẻ em, với kinh phí trên 4 tỷ đồng, trao 231 xe lăn, xe lắc cho người tàn tật; vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong ngoài huyện, ngoài tỉnh trao gần 9.500 phần quà. Ban đầu từ một vài địa phương sở hữu xe chuyển bệnh từ thiện, đến nay số này đã tăng lên 14/17 phủ khắp địa bàn. Trung tâm coi đây là “đôi chân” của người yếu thế và luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện.

Hơn 40 năm, ngành Y tế huyện đã sở hữu một cơ sở hạ tầng khá khang trang, nhiều trang thiết bị y tế hiện đại và một khối lượng lớn các dịch vụ kỹ thuật y tế có chất lượng cao. Điều này khẳng định sự phấn đấu bền bỉ của đội ngũ thầy thuốc, sự hỗ trợ của ngành Y tế, của Đảng bộ địa phương, là niềm tự hào của Trung tâm Y tế. Qua hoạt động thực tiễn chúng ta nhận ra rằng nhiều thế hệ cán bộ, thầy thuốc đã không ngừng học tập, nghiên cứu khoa học, từng bước trưởng thành, đạt trình độ chuyên môn cao, học vấn cao. Đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, điều dưỡng… của Trung tâm đã được Nhà nước tặng Bằng khen của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, UBND huyện, trong đó có 5 danh hiệu cao quý Thầy thuốc Ưu tú. Đi cùng với quá trình xây dựng và phát triển Trung tâm Y tế, đảng bộ Trung tâm Y tế không ngừng lớn mạnh, đảm bảo vai trò lãnh đạo toàn diện đối với đơn vị. Đến nay, đảng bộ đã có 127 đảng viên sinh hoạt tại 11 chi bộ; trong đó, đảng viên có trình độ cao cấp lý luận chính trị 3 đồng chí, trung cấp lý luận 32 đồng chí; số đảng viên có trình độ đại học và trên đại học 59 đồng chí. Đảng bộ Trung tâm đã phát huy vai trò lãnh đạo, đưa các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn hoạt động của Trung tâm; lãnh đạo cán bộ, đảng viên hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đảng bộ Trung tâm Y tế nhiều năm liền đạt danh hiệu đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Phát huy những thành tích đạt được hơn 40 năm qua, thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Lương y như từ mẫu”, đội ngũ thầy thuốc Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn hôm nay và mai sau sẽ thực hiện sứ mệnh “bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe” cho người dân, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng huyện Thoại Sơn giàu đẹp.

Trải qua hơn 40 năm, với sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động, Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, đạt nhiều thành công trong khám bệnh, chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân, từng bước khẳng định chất lượng và vị thế của mình. Phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, đề cao mục tiêu chăm sóc sức khỏe người dân, làm tốt hơn nữa phương châm phục vụ “Nhanh chóng - chính xác - thuận tiện - tiết kiệm”, lấy người bệnh là trung tâm. Đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu nâng cao chuyên môn KCB, đưa dịch vụ kỹ thuật cao, hiện đại đến với cộng đồng, giúp mọi người dân được tiếp cận và thụ hưởng việc chăm sóc sức khỏe với dịch vụ chất lượng./.

     

 

PHÒNG BỆNH CHỦ ĐỘNG - ĐIỀU TRỊ AN TOÀN, HIỆU QUẢ - MANG LẠI HÀI LÒNG CHO MỌI NGƯỜI

 

Thông báo


Tìm kiếm

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO