kiến thức y khoa

Việc chủ quan không đi tiêm mũi nhắc lại, là hoàn toàn không đúng và sẽ gặp nguy hiểm, nếu tình trạng miễn dịch của người mắc đã giảm sút, nhất là những người có cơ địa suy giảm miễn dịch, người mắc bệnh nền, trẻ em và những người làm việc trong môi trường có nhiều nguy cơ tái nhiễm.

Bệnh cúm A(H5N1) là một bệnh truyền nhiễm lây từ gia cầm sang người. vi-rút gây bệnh có độc lực rất cao, có khả năng gây tử vong. Bệnh cúm A(H5N1) lây truyền do người bệnh tiếp xúc trực tiếp với gia cầm đã bị bệnh, do ăn các sản phẩm chế biến từ gia cầm bị bệnh, thức ăn chưa được nấu chín như các món tái, tiết canh, … hoặc do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh mà không mặc đồ bảo hộ. Bệnh cũng lây qua bàn tay bẩn, thức ăn, nước uống khác bị nhiễm vi-rút.

I ốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, iốt góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người. I-ốt còn là một chất để tổng hợp nội tiết, giúp cơ thể phát triển ngày càng hoàn thiện hơn như: não bộ, hệ thần kinh và thân thể.

Khi chất lượng cuôc sống ngày càng được nâng cao thì việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngày càng được chú trọng hơn. Khi lớn tuổi, hoạt động của các cơ quan chức năng thường bị giảm đi khoảng 1/3 so với thời trẻ, kèm theo đó dễ mắc phải những bệnh mãn tính như đái tháo đường, tim mạch, cao huyết áp… Hay những bệnh của tuổi già như rối loạn tuần hoàn máu não, suy giảm nhu cầu dinh dưỡng, tai biến… nếu không được chăm sóc sức khỏe toàn diện và đúng cách.

Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam, cứ 100 trường hợp tử vong thì có tới 77 trường hợp là do các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, nguyên nhân do bệnh tim mạch với tỷ lệ 31%, ung thư chiếm 19%, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) 6%, đái tháo đường 4%. Các bệnh không lây nhiễm khác 18%.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những chiến lược toàn cầu về nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. Từ năm 1992, Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ diễn ra từ ngày 01 – 07/8 hàng năm ở hơn 120 quốc gia, trong đó có Việt Nam, nhằm khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ và cải thiện sức khỏe của trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn có nhiều bà mẹ ngại cho con bú hay hiểu chưa đúng về sự cần thiết phải nuôi con bằng sữa mẹ.

Biến thể phụ BA.5 của Omicron vừa xâm nhập vào Việt Nam được cho là lây lan nhanh hơn, nhưng chưa rõ có gây bệnh nặng hơn hay không. Tuy nhiên, một điểm khiến nhiều người quan tâm là BA.5 có thể gây bệnh ở người từng nhiễm các biến thể Omicron trước đó.

Các chuyên gia tiêm chủng và dịch tễ khuyến cáo việc tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 giúp duy trì miễn dịch ở mức độ cao, tăng lượng kháng thể trước biến thể Omicron, trong đó có biến thể phụ mới nhất- BA.5; Còn việc tiêm mũi bổ sung – không phải là mũi 3 giúp hoàn thành miễn dịch cơ bản. Vaccine COVID-19 hiện tại đang sử dụng có hiệu quả chống lại các biến thể BA.4 và BA.5

Viêm gan siêu vi (viêm gan do vi rút) là kẻ giết người thầm lặng vì tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao. Cứ 30 giây lại có một người chết vì bệnh liên quan đến viêm gan. Để hành động chống lại bệnh viêm gan do vi rút, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chọn ngày 28/7 hàng năm là ngày Thế giới Phòng chống viêm gan.

Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, lây nhanh qua đường hô hấp thông qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc. Theo Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), từ năm 2010 trở lại đây, mỗi năm trên thế giới có khoảng 9 - 45 triệu trường hợp mắc cúm với khoảng trên 61.000 trường hợp tử vong do biến chứng viêm phổi do cúm.
Text/HTML

Thông báo


Tìm kiếm

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO