kiến thức y khoa

Tác hại của hàn the đối với sức khỏe con người
[ Cập nhật vào ngày (21/04/2022) ]

Hàn the có khả năng tích tụ trong cơ thể gây tổn thương gan và thoái hóa cơ quan sinh dục. Hàn the còn gây tổn thương ruột, não và thận. Khi ăn thực phẩm có chứa Hàn the gây hiện tượng khó tiêu, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, tróc da, nổi mẩn đỏ, chán ăn, mệt mỏi cho cơ thể. Nếu dùng thực phẩm có Hàn the lâu ngày, tác hại này sẽ tăng dần, làm ảnh hưởng tới sự phát triển, đặc biệt là đối với trẻ em trong tuổi trưởng thành. Sử dụng thực phẩm chứa Hàn the quá liều có thể gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí dẫn đến tử vong.


1. Hàn the là gì?

Hàn the là một loại muối ở dạng tinh thể màu trắng đục, không mùi, không vị, ít tan trong nước nguội nhưng tan nhiều trong nước nóng. Khi tan trong nước sẽ tạo ra acid Boric (H3BO3) và chất kiềm mạnh (NaOH). Trong thực phẩm Hàn the dùng để tạo độ dai ngon cho các loại bánh, chả, bún, phở,… hoặc để bảo quản, duy trì màu sắc tươi nguyên thủy của thịt hoặc cá.

2. Tác hại của Hàn the

Hàn the có khả năng tích tụ trong cơ thể gây tổn thương gan và thoái hóa cơ quan sinh dục. Hàn the còn gây tổn thương ruột, não và thận. Khi ăn thực phẩm có chứa Hàn the gây hiện tượng khó tiêu, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, tróc da, nổi mẩn đỏ, chán ăn, mệt mỏi cho cơ thể. Nếu dùng thực phẩm có Hàn the lâu ngày, tác hại này sẽ tăng dần, làm ảnh hưởng tới sự phát triển, đặc biệt là đối với trẻ em trong tuổi trưởng thành. Sử dụng thực phẩm chứa Hàn the quá liều có thể gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí dẫn đến tử vong.

3. Cách nhận biết thực phẩm có chứa Hàn the

Để nhận biết được một loại thực phẩm có chứa Hàn the hay không, có thể dựa vào hai cách đó là: Quan sát bên ngoài, cảm nhận mùi vị và dùng giấy nghệ, cụ thể:

  • Dựa vào quan sát bên ngoài và mùi vị

- Các loại thịt: miếng thịt có tẩm Hàn the rất tươi, thớ thịt săn nhưng khô. Cắt vào bên trong thịt nhũn, có dịch, độ đàn hồi kém. Khi ăn sẽ thấy miếng thịt bở và có mùi hôi.

- Các loại bún, bánh phở: ăn vào có cảm giác dai khác thường. Bên cạnh đó, khi được trộn Hàn the có thể để được rất lâu mà không bị hôi và nát. Thông thường, các sản phẩm này không thể để lâu hơn 2 ngày. Nếu bún, bánh phở để hơn 2 ngày mà vẫn không hư thì có thể nó đã bị trộn hàn the.

- Các loại giò chả: chả bị tẩm Hàn the sẽ không có vị thơm, béo đặc trưng của thịt mà sẽ có độ giòn, dai bất thường. Loại giò chả ngon là loại có mùi thơm, vị ngọt và béo của thịt, bên trong có màu hồng nhạt hoặc vàng hồng, có nhiều lỗ nhỏ li ti, bề mặt hơi ướt và mịn.

  • Dùng giấy nghệ

- Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ. Có thể mua giấy nghệ bán sẵn trên thị trường hoặc tự làm giấy nghệ theo phương pháp sau:

- Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn.

- Đem phần nghệ ngâm trong cồn 960 từ 2-3 giờ.

- Lọc lấy phần nước, bỏ phần bã nghệ. Sau đó lấy giấy lọc ngâm trong dung dịch nghệ từ 1-2 giờ, tiếp theo vớt ra và quan sát màu của giấy. Giấy nghệ đảm bảo chất lượng là bề mặt giấy được phủ kín màu vàng của nghệ, màu đều nhau, không đậm cũng không quá nhạt.

- Cuối cùng, chỉ cần phơi giấy cho khô rồi bỏ vào hộp dùng dần.

- Kiểm tra Hàn the trong thực phẩm bằng cách dùng giấy nghệ ấn lên bề mặt của thực phẩm. Nếu bề mặt khô có thể nghiền thực phẩm rồi nhỏ vào vài giọt nước cất, sau đó nhúng giấy nghệ vào phần dịch thực phẩm. Đợi trong 1-2 phút, nếu bề mặt giấy nghệ chuyển sang màu đỏ tức là thực phẩm đã bị tẩm Hàn the.

4. Cách phòng tránh thực phẩm chứa Hàn the

Người tiêu dùng để mua được giò chả, bún, phở an toàn cần tới những cơ sở đã được chứng nhận đủ an toàn thực phẩm, có uy tín, được công bố không có Hàn the hoặc có thể sử dụng que thử dạng giấy nghệ để nhận biết các thực phẩm có chứa Hàn the ngoài chợ.

Sử dụng thực phẩm chứa Hàn the gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, chúng ta nên lựa chọn thực phẩm thật kỹ trước khi mua và chia sẻ hiểu biết đến nhiều người xung quanh về tác hại của Hàn the để bảo vệ sức khỏe cộng đồng./.

 

 




Trần Thị Thùy Trinh - Khoa ATTP - TTYT Thoại Sơn




Text/HTML

Thông báo


Tìm kiếm

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO