kiến thức y khoa

Tết Nguyên đán là thời điểm nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do nhu cầu ăn uống tăng cao, thực phẩm sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xâm nhập trên thị trường. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 còn diễn biến phức tạp nên việc ăn uống, lựa chọn thực phẩm cần chú ý một số nguyên tắc sau:

Mùa lễ Tết cận kề là thời điểm nhộn nhịp với nhiều hoạt động nhất trong năm và cũng là dịp đông đảo người dân đi sắm Tết tại các trung tâm thương mại, siêu thị, hay tổ chức gặp mặt Tất niên và đón Tết tại các nhà hàng. Để hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, mới đây Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 5619/QĐ-BYT "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, nhà hàng".

Đại dịch COVID-19 đang bùng phát khắp nơi trên trên toàn thế giới, trong đó có nước ta. Mỗi ngày, tại Việt Nam đều liên tục có thêm ca mắc COVID-19 mới. Để góp phần đẩy lùi dịch bệnh, cách tốt nhất để ngăn ngừa sự lây lan của vi rút Corona là mỗi cá nhân phải tự bảo vệ bản thân, không tạo cơ hội cho loại vi-rút nguy hiểm này “tấn công” mình bằng các biện pháp như sau:

Lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân về tình hình dịch bệnh, rất nhiều cá nhân trong các hội nhóm về thuốc trên mạng đã công khai chào mời việc mua bán thuốc trị COVID-19 không rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, với giá cả liên tục nhảy múa…

Những người cần tiêm liều vaccine phòng COVID-19 bổ sung là người đã tiêm 2 mũi vaccine Sinopharm, Sputnik V và người suy giảm miễn dịch vừa và nặng tiêm 01 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng. Bên cạnh đó cũng cần một mũi nhắc lại để tăng cường miễn dịch.

Bộ Y tế lưu ý để phòng chống lây nhiễm COVID-19 đối với khu dịch vụ có hoạt động kinh doanh, dịch vụ ăn uống, khu vực chế biến thực phẩm phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; lưu mẫu thức ăn theo quy định...

Biến thể Omicron được WHO xếp vào nhóm biến thể đáng lo ngại, đã ghi nhận tại hơn 10 quốc gia, vùng lãnh thổ. Nhiều nước gấp rút áp lệnh hạn chế đi lại để ứng phó với biến thể mới này.

Đây là chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2021 (diễn ra từ ngày 10-11 đến 10-12-2021) nhằm tăng cường sự quan tâm của toàn xã hội đến công tác phòng, chống HIV/AIDS, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, để tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Việc các địa phương đang dần quay lại cuộc sống “bình thường mới” cho thấy bước đầu công tác chống dịch đã có được hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, việc đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới” không có nghĩa là người dân được “bung xoã”, thoải mái như trước đây mà phải đảm bảo những điều kiện phòng, chống dịch; kể cả khi người dân có được “thẻ xanh COVID-19” - tức là đã được tiêm hoàn thành hai mũi vắc xin phòng COVID-19.
Thông báo


Tìm kiếm

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO