Tin tức trung tâm y tế

CÁCH LỰA CHỌN VÀ BẢO QUẢN THỰC PHẨM AN TOÀN CHO DỊP TẾT
[ Cập nhật vào ngày (15/01/2024) ]

Thực phẩm an toàn là những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa những tạp chất; chất cấm trong chăn nuôi động vật hay tồn dư của hóa chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, hóa chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quản,... vượt quá ngưỡng cho phép theo quy định của Bộ Y tế.


THỰC PHẨM AN TOÀN LÀ GÌ? CÁCH LỰA CHỌN VÀ BẢO QUẢN THỰC PHẨM AN TOÀN CHO DỊP TẾT

Thực phẩm an toàn là những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,  không chứa những tạp chất; chất cấm trong chăn nuôi động vật hay tồn dư của hóa chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, hóa chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quản,... vượt quá ngưỡng cho phép theo quy định của Bộ Y tế.

Cách lựa chọn thực phẩm an toàn:

1. Cách chọn các loại rau, củ, quả

Đối với rau xanh, củ, quả khi mua nên chọn loại còn tươi, không bị dập nát, màu sắc đậm, rõ ràng, không có những đốm màu khác nhau. Không mua rau quả bị héo úa, dập nát, hoặc quá mập, quá to so với các loại thông thường.

2. Chọn thịt đúng cách

Chọn miếng thịt có độ rắn chắc, đàn hồi, không khô, không bị cứng và cũng không bị nhớt, đặc biệt không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi của các chất hoá học. Tránh mua những miếng thịt màu nhợt nhạt hoặc hơi xanh, thâm, màng ngoài thịt nhớt, thịt có mùi lạ.

3. Cách chọn hải sản

Nên chọn hải sản còn tươi sống, không có mùi lạ, không tanh, ít nhớt và không có độ đàn hôi khi dùng tay ấn vào.

4. Cách chọn thực phẩm đóng bao gói sẵn

Đối với thực phẩm đóng bao gói sẵn (dạng gói, dạng hộp …). Sản phẩm không được rách, nát, không bị biến dạng. Đặc biệt phải có nhãn mác rõ ràng với đầy đủ các nội dung sau: Tên thực phẩm; Tên, địa chỉ nhà sản xuất; Định lượng của sản phẩm; Thành phần; Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu; ngày sản xuất, hạn sử dụng, thời hạn bảo quản. Hướng dẫn bảo quản và sử dụng.

Không mua thực phẩm được yêu cầu bảo quản mát hoặc lạnh nhưng cơ sở không có phương tiện bảo quản lạnh hoặc bảy bán ở dưới ánh sáng mặt trời.

Khi mua sản phẩm đông lạnh không mua sản phẩm sờ không thấy lạnh, hoặc đã bị mềm do không đủ nhiệt độ lạnh để bảo quản, sản phẩm có màu sắc bất thường hoặc có lông tơ do nấm.

Cách bảo quản thực phẩm an toàn:

  1. Đối với thực phẩm tươi sống
  • Cách bảo quản thịt, cá, hải sản

Sau khi mua những thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản, chúng ta cần rửa thật sạch. Sau đó ướp gia vị món ăn mình muốn thực hiện, chia nhỏ thành nhiều phần và cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc bọc ni-lông và xếp vào ngăn đá tủ lạnh.

  • Bảo quản rau, củ, quả

Phân loại các loại rau, củ, quả. Tiếp theo rửa sạch, để ráo nước sau đó cho từng loại vào từng túi ni-lông bọc kín và bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh.

Khi bảo quản rau nên lưu ý không nên để rau bị dính nước điều này khiến cho thực phẩm dễ bị úng, héo hơn.

  1. Bảo quản thức ăn đã chế biến

Thức ăn đã nấu chín chỉ an toàn trong vòng 2 giờ kể từ khi nấu. Với những món ăn đã nấu chín muốn bảo quản trong thời gian lâu, tốt nhất là nên bọc lại với màng bọc nilon, túi đựng thực phẩm, hoặc các hộp đựng thực phẩm sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 2-80C.

  1. Bảo quản thức ăn bao gói sẵn

Đối với thực phẩm đóng bao gói sẵn chúng ta tuân theo điều kiện bảo quản trên bao bì thực phẩm hướng dẫn. Không để thực phẩm dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian lâu hoặc nơi có nhiệt độ nóng, ẩm ướt.

Việc lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn của người tiêu dùng góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm có hiệu quả trong ngày Tết nói riêng và trong tình hình hiện nay nói chung. Góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội./.

 
KS. Trần Thị Thuỳ Trinh - Khoa YTCC - ATTP & DD - TTYT Thoại Sơn
Thông báo


Tìm kiếm

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO