kiến thức y khoa

Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do vi-rút dại gây ra. Bệnh lây truyền từ động vật bị dại sang người qua vết cắn, vết liếm hoặc vết trầy xước.

Nếu bản thân bị đau mắt đỏ, bạn nên áp dụng những biện pháp sau để hạn chế lây bệnh sang người khác.

Áp phích cách phòng tránh lây lan của bệnh Đau mắt đỏSau những đợt mưa lớn, dịch đau mắt đỏ nguy cơ lây lan và bùng phát nếu chúng ta không phòng ngừa và giữ vệ sinh cá nhân tốt.

Bệnh thủy đậu là một bệnh do vi-rút gây ra. Biểu hiện của bệnh là ban ngứa, nổi mụn nước, sốt nhẹ, mệt mỏi. Mụn nước khởi phát nổi ở vùng đầu, mặt, chi và thân. Mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng từ 12 - 24 giờ. Mụn nước có đường kính từ 1 đến 3 mm, chứa dịch trong. Tuy nhiên, những trường hợp nặng, mụn nước sẽ to hơn. Khi bội nhiễm thì mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.

hình ảnh minh hoạBệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do vi-rút dại gây ra. Bệnh lây truyền từ động vật bị dại sang người qua vết cắn, vết liếm hoặc vết trầy xước.

Việc chủ quan không đi tiêm mũi nhắc lại, là hoàn toàn không đúng và sẽ gặp nguy hiểm, nếu tình trạng miễn dịch của người mắc đã giảm sút, nhất là những người có cơ địa suy giảm miễn dịch, người mắc bệnh nền, trẻ em và những người làm việc trong môi trường có nhiều nguy cơ tái nhiễm.

Bệnh cúm A(H5N1) là một bệnh truyền nhiễm lây từ gia cầm sang người. vi-rút gây bệnh có độc lực rất cao, có khả năng gây tử vong. Bệnh cúm A(H5N1) lây truyền do người bệnh tiếp xúc trực tiếp với gia cầm đã bị bệnh, do ăn các sản phẩm chế biến từ gia cầm bị bệnh, thức ăn chưa được nấu chín như các món tái, tiết canh, … hoặc do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh mà không mặc đồ bảo hộ. Bệnh cũng lây qua bàn tay bẩn, thức ăn, nước uống khác bị nhiễm vi-rút.

I ốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, iốt góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người. I-ốt còn là một chất để tổng hợp nội tiết, giúp cơ thể phát triển ngày càng hoàn thiện hơn như: não bộ, hệ thần kinh và thân thể.

Khi chất lượng cuôc sống ngày càng được nâng cao thì việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngày càng được chú trọng hơn. Khi lớn tuổi, hoạt động của các cơ quan chức năng thường bị giảm đi khoảng 1/3 so với thời trẻ, kèm theo đó dễ mắc phải những bệnh mãn tính như đái tháo đường, tim mạch, cao huyết áp… Hay những bệnh của tuổi già như rối loạn tuần hoàn máu não, suy giảm nhu cầu dinh dưỡng, tai biến… nếu không được chăm sóc sức khỏe toàn diện và đúng cách.

Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam, cứ 100 trường hợp tử vong thì có tới 77 trường hợp là do các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, nguyên nhân do bệnh tim mạch với tỷ lệ 31%, ung thư chiếm 19%, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) 6%, đái tháo đường 4%. Các bệnh không lây nhiễm khác 18%.
Text/HTML

Thông báo


Tìm kiếm

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO