kiến thức y khoa

Lợi ích, cách bảo quản và sử dụng muối I ốt
[ Cập nhật vào ngày (16/11/2022) ]

I ốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, iốt góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người. I-ốt còn là một chất để tổng hợp nội tiết, giúp cơ thể phát triển ngày càng hoàn thiện hơn như: não bộ, hệ thần kinh và thân thể.


Thiếu iốt, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng. Phụ nữ mang thai không được cung cấp đủ iốt sẽ làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa, dễ gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non. Người lớn và trẻ em thiếu iốt dễ bị bướu cổ, thường xuyên mệt mỏi, giảm tư duy sáng tạo, giảm khả năng học tập, năng suất lao động kém. Thiếu hụt i-ốt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của mỗi con người. Thiếu hụt i-ốt có thể dẫn đến bệnh bướu cổ, thiểu năng giáp, đần độn, chậm phát triển trí tuệ...

Cách sử dụng muối iốt để có hiệu quả tốt nhất:

- Sử dụng muối iốt nêm nếm như muối thường khi nấu ăn

- Muối iốt có thể dùng để ướp thức ăn

- Mỗi người nên ăn dưới 6g muối trong một ngày (ít hơn 1 muỗng cà phê muối) để phòng tránh các bệnh tim mạch.

Một số thực phẩm chứa nhiều iốt là: tảo, rau cần, cá biển, rau chân vịt, muối biển, muối ăn có iốt...

Cách lựa chọn, bảo quản muối iốt:

- Chọn những gói muối iốt có nhãn hiệu in rõ ràng, bao bì phải còn nguyên vẹn.

- Giữ muối Iốt nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời, dùng xong buộc kín miệng túi hoặc để muối trong lọ đậy nắp kín để tránh Iốt bị bay hơi.

- Mua vừa đủ lượng muối cần dùng, không dự trữ quá nhiều.

- Không rang muối Iốt.

- Cho muối vào thức ăn sau khi đã nấu chín.




Hoàng Thị Thúy Kiều Em – Tổ TTGDSK - TTYT huyện Thoại Sơn




Text/HTML

Thông báo


Tìm kiếm

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO